Ở trẻ nhỏ, cân nặng đóng một vai trò quan trọng việc
giúp xác định sức khoẻ và sự phát triển tổng thể của trẻ. Trong những tháng tiếp
theo, việc tập trung vào cân nặng cũng sẽ giúp mẹ đảm bảo sự phát triển bình
thường của trẻ.
Tuy một em bé không cần phải tăng
cân quá nhiều, chỉ cần đạt Chuẩn cân nặng trẻ sơ sinh theo WHO đã là ổn
định. Nhưng nếu liên tiếp trong 3 tháng liền bé không tăng cân, thậm chí sụt giảm,
đây có thể coi như trường hợp chậm lớn.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến
việc trẻ chậm tăng cân và trong số đó, có cả những thói quen chăm con
hàng ngày mà hầu hết các bà mẹ đều bỏ qua hoặc không chú ý.
- Tắm cho con ngay sau khi ăn
Rất nhiều bà mẹ sau khi cho con ăn
xong thường có thói quen đưa bé đi tắm ngay để rửa sạch những vết bẩn của sữa,
cháo…bám trên quần áo và cơ thể trẻ mà không ngờ, thói quen tưởng như rất tốt
này lại ảnh hưởng đến hấp thụ thức ăn của bé.
Khi trẻ sơ sinh mới ăn xong, dạ
dày bé cần có thời gian để tiêu hoá. Điều này không hề khác so với cơ thể người
trưởng thành. Nếu mẹ cho bé đi tắm sau khi ăn, nó có thể làm chậm quá trình
tiêu hoá, khiến trẻ trao đổi chất chậm hơn, thức ăn không được hấp thụ hoàn
toàn và có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực của cơ thể như nôn trớ, táo bón.
(ảnh minh họa)
- Uống nước lọc trước bữa ăn
Với những em bé đã hơn 6 tháng, nếu
trước khi ăn dặm, mẹ cho bé uống sữa thì sẽ dẫn đến việc thức ăn bị kém hấp thụ.
Nước cũng tương tự như vậy, nếu bé được cho uống nước trước bữa ăn chính, bụng
sẽ đầy lên và do đó giảm lượng thức ăn đưa vào. Trong nhiều trường hợp, trẻ thậm
chí còn bị nôn trớ nếu nhồi nhét thức ăn.
Nước chỉ nên cho trẻ sơ sinh uống
vào cuối bữa ăn, cũng có thể cho con uống giữa các bữa ăn. Nhưng uống
nước vào đầu các bữa ăn chính thì không hề sáng suốt chút nào.
(ảnh minh họa: internet)
- Nấu cháo với nước hầm xương cho
con ăn
Từ xa xưa, các bà các mẹ Việt nuôi
con nhỏ đã có thói quen ninh xương ống lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho
con. Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt
sáng, dáng cao, tăng cân tốt... của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia
dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương ống nấu cháo cho trẻ
(quá 3 lần/tuần) sẽ ''lợi bất cập hại".
Thành phần chủ yếu của xương ống
là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi
bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn...
Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống...
Về phần can xi, canxi có trong
xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được. Đó cũng là một
phần lý do vì sao trẻ ăn nhiều nước xương ống lại vẫn còi cọc, thấp bé.
- Cho con ăn thất thường, khoảng
cách giữa hai lần ăn quá xa
Trẻ sơ sinh cần ăn khoảng 2,5 giờ
một lần, một ngày 24 tiếng cần ăn từ 8-12 cữ. Jennifer Shu, bác sĩ nhi khoa ở Mỹ,
đồng tác giả cuốn sách nổi tiếng về chăm sóc trẻ sơ sinh cho biết “Nhiều
em bé thường hay buồn ngủ khi ăn và sau đó không chịu ăn nữa. Đó là một vòng luẩn
quẩn. Khi trẻ sơ sinh không bú thường xuyên, cơ thể người mẹ cũng không
được kích thích để tăng nguồn cung, có nghĩa là em bé có thể không nhận được đủ
chất dinh dưỡng.
Thay vì để cho con bú một xíu rồi
lăn ra ngủ, mẹ nên cố gắng chà xát bàn chân của bé để đánh thức con cho con tiếp
tục bú. Trẻ ngủ có thể giúp mẹ có được thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Nhưng
cứ hai tiếng rưỡi một lần, mẹ nên đánh thức con dậy để cho bú. Làm vậy cho đến
khi con qua tháng đầu tiên hoặc đến khi bác sĩ dinh dưỡng nói rằng mẹ có thể ngừng
lại”.
- Không pha sữa cho con đúng công thức
Với những bé sơ sinh uống sữa công
thức, đôi khi cha mẹ thường cố tình pha thêm nước vào sữa vì sợ sữa đặc quá sẽ
khiến con bị táo bón. Vậy nhưng sữa pha quá loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng
cần thiết cho trẻ, không đủ lượng calo cần thiết khiến trẻ không tăng cân, lâu
dài còn có thể gây suy dinh dưỡng, tử vong.
- Con bị giun mà mẹ không biết
Ở Việt Nam, nhiễm giun sán dường
như rất phổ biến ở trẻ em. Giun sán không quá nguy hiểm nhưng nó sẽ chia nhỏ thức
ăn khi đi vào dạ dày của bé. Nếu phụ huynh không phát hiện và điều trị kịp thời
sẽ khiến trẻ chậm tăng cân và có nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao.
- Hâm đi hâm lại
Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải
làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không
nhiều. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết
và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.
- Con ăn nhiều nhưng ăn không đủ chất
Có 3 nhóm chất quan trọng bao gồm
bột đường, chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng khá
quan trọng đối với cơ thể trẻ.
Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày,
mẹ cần chủ động và ý thức việc cân đối đủ 4 nhóm chất này, bởi thiếu hụt bất cứ
thành phần nào cũng đều khiến cơ thể bé trở nên ốm yếu, chậm tăng cân.
- Tinh bột (gạo, lúa mì, ngô,
khoai tây…): cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ
- Protein (thịt, cá, tôm, cua…): cần
thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
- Chất béo (dầu ăn): cần thiết cho
sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan
trong chất béo.
- Rau quả không chỉ cung cấp
vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất
xơ ít để giúp ngăn ngừa táo bón.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét