ĐĂNG KÝ

Cập nhật sẽ được gửi tới email bạn

Translate

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Thực phẩm gây hại cho răng

       Với người xưa, thì cái răng, cái tóc là vóc con người thì với thời đại ngày này răng cũng vô cùng quan trọng với chúng ta. Không chỉ về mặt thẩm mỹ mà nó còn liên quan đến vấn đề sức khỏe … Vì vậy, việc chăm sóc làm sao để có được hàm răng đẹp cũng được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thực phẩm cần hạn chế dùng và một số thói quen chúng ta cần tránh để bảo vệ hàm răng của mình nhé.
Dưa chua: 
Dưa chua có hàm lượng axit rất cao. Điều đó có thể dẫn đến việc khử khoáng răng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm dưa muối thường chứa đường, một nhân tố góp phần tạo các lỗ hổng trên răng 
Trái cây sấy khô: 
Ít ai biết rằng trái cây khô có thể gây hại cho răng của bạn do chứa hàm lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng. Khi nó dính vào răng, nó có thể bẫy rất nhiều vi khuẩn và ẩn cư ở đó khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.. 
Thực phẩm có chất dính: 
Nếu ăn nhiều các loại thực phẩm dẻo như các loại bánh nếp, trái cây sấy, kẹo gôm… có thể làm tăng nguy cơ dính dắt kẽ răng, khó vệ sinh răng, dẫn đến tồn dư thức ăn gây nên vi khuẩn đục phá răng của bạn.
 Rượu vang, trà:
Rượu vang trắng và trà đen cũng bị coi là có thể gây ố răng mạnh hơn cả cà phê vì giàu chất gây ố răng chromogen. Đặc biệt, rượu làm ức chế việc tiết nước bọt có tác dụng loại bỏ những thức ăn bám lại trên răng. Do đó, nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí là ung thư miệng. 
Nước ngọt có ga:
Nước uống tăng lực hay các loại đồ uống có ga khác rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Bởi, đây là loại nước chứa nhiều đường và còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng. 
 Rượu, cà phê, thuốc lá
 cũng là những thứ dễ làm đổi màu men răng, vì vậy nên tạo thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức những món ăn này.
Thực phẩm gây hại cho răng
(ảnh minh họa)
Cần tránh những thói quen có hại cho răng:

-  Hạn chế ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh làm hỏng men răng
- Thói quen ăn vặt nhiều: khi mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ sinh ra acid tấn công men răng làm răng bị sâu, ăn vặt quá nhiều sẽ làm quá trình phá hủy men răng diễn ra nhanh hơn.
Ăn đồ quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ra sức xé thức ăn quá dai là những thói quen nên tránh, vì nó sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.
- Không đánh răng sau khi ăn: đánh răng giúp loại bỏ mảng bám gây phá hủy men răng.
-  Không lấy hết những thức ăn thừa mắc lại ở các kẽ răng mà bàn chải không lấy hết đi được.
- Xỉa răng quá nhiều và quá lâu: làm rộng các kẽ răng, làm thức ăn dễ bị mắc lại sau ăn và gây tổn thương lợi.
- Không khám răng và làm sạch cao răng định kỳ: khám răng định kỳ giúp phát hiện ra những vấn đề về răng miệng để điều trị kịp thời, việc lấy cao răng định kỳ có tác dụng chống viêm lợi và viêm quanh răng.
Không trám răng sâu: khi bị sâu răng nên đến nha sĩ trám hoặc nhổ răng nếu cần thiết, điều này giúp bảo vệ hàm răng và chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng.
- Dùng bàn chải không tốt: không nên dùng bàn chải cứng và quá cũ dễ gây tổn thương cho răng và miệng, nên thay bàn chải 3 tháng 1 lần.
     Hi vọng rằng sau khi bạn đọc xong bài này hãy ghi nhớ và thực hành luôn để có một nụ cười tỏa nắng với hàng răng trắng bóng và khỏe mạnh của mình nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CHĂM SÓC, NUÔI DẠY TRẺ